Các ký hiệu phổ biến trên bếp từ hiện nay bạn cần biết

Các thao tác kiểm tra bếp từ, test thử bếp từ là bước vô cùng quan trọng khi mua bếp từ về nhà. Ngoài việc kiểm tra kỹ về chất liệu, thiết kế, giá cả, việc am hiểu về  các ký tự bếp từ cũng là một phần quan trọng khi mua bếp. Đăc biệt, là các ký hiệu trên bếp từ nhập khẩu. Bởi nó không có các hướng dẫn chữ trên bảng điều khiển mà chỉ hiện thị các ký hiệu lạ mắt

cac ky hieu pho bien tren bep tu hien nay bạn can biet

Khác với việc khi nấu bằng bếp ga, chị em chỉ cần bật, tắt, xoay núm điều khiển cơ học là có thể nấu ăn thì bếp từ được thực hiện hoàn toàn bằng các phím chứa ký hiệu. Nhiều người “dở khóc dở cười” vì không biết các ký hiệu bếp từ chính là cách để bạn sử dụng bếp hiệu quả, an toàn và lâu bền nhất.

Nếu bạn chuẩn bị mua bếp từ hoặc mới mua bếp từ nhưng chưa biết tên các ký hiệu trên bếp từ, ý nghĩa, chức năng của từng ký tự đặc biệt là cách sử dụng ký tự bếp từ. Hãy cùng chúng tôi lần lượt giải mã các ký hiệu trên bếp từ được trang bị phổ biến nhất ở các loại bếp điện từ ngay bây giờ

Các ký hiệu được in lên mặt bếp

Phím khởi động nấu ăn của bếp từ ( ON / OFF )

cac ky hieu pho bien tren bep tu hien nay bạn can biet 2

Hầu hết ký hiệu bếp từ đều có phím phát động giống nhau.

Cách quan tâm sử dụng cũng khá dễ hiểu và đơn giản, các bạn chỉ nhất thiết nhấn vào ký hiệu trên bếp từ phím on/off và chờ khoảng 10 giây khi bảng điều khiển sáng lên là đã phát động xong và sẵn dàng để nấu bếp.

Ký hiệu khóa dễ chịu và an toàn trẻ em

cac ky hieu pho bien tren bep tu hien nay bạn can biet 3

Ký hiệu hình chiếc khóa trên bếp từ cho phép các bạn có thể khóa bảng điều khiển khi đang đun nấu để tránh tình trạng trẻ con, người già, hoặc người kém hiểu biết bấm lăng loàn. Ký hiệu bếp từ này khá phổ quát và hầu hết các bếp từ đều được trang bị.

Hẹn giờ nấu ăn

Trong các ký hiệu trên bếp từ, ký hiệu hẹn giờ rất dễ nhận diện bởi nó thường có icon hình chiếc đồng hồ chỉ thời gian.

Khi kích hoạt phím hứa giờ, các bạn có thể dễ chịu và vui vẻ hứa hẹn giờ theo cách đếm ngược thời kì nấu bếp và bếp sẽ tự chuyển chế độ nấu trước đó hoặc tất hẳn bếp.

Ký hiệu tăng công suất trên bếp từ

Các bếp từ đều trang bị các ký hiệu tăng công suất bằng dấu “+” để tăng nhiệt độ và công suất nấu. Các bếp từ đương đại thường có nút công suất từ 0 đến 9 để các bạn chọn lựa.

Ký hiệu giảm công suất trên bếp từ

Đây được xem là ký hiệu bếp từ cho phép bạn giảm công suất, giảm nhiệt độ, na ná như việc các bạn đã tăng công suất bếp.

Chức năng nấu bếp Booster siêu nhanh, siêu kiệm ước điện

cac ky hieu pho bien tren bep tu hien nay bạn can biet 4

Ký hiệu bếp từ như minh họa biểu lộ chế độ nấu ăn siêu tiết kiệm Booster được trang bị ở hầu hết các thiết bị bếp từ đương đại. Ngoài ra, không nhất thiết loại bếp từ nào cũng có tính năng này.

Chọn vùng nấu

Nếu các bạn có bếp từ đôi, ba, hoặc bốn vùng nấu. Các bạn sẽ được chọn mua vùng nấu độc lập bằng các ký hiệu trên bếp từ biểu lộ vùng nấu bên trái, bên bắt buộc, giữa.

Phím điều khiển chức năng

Ký hiệu bếp từ hình bàn tay giúp bạn có thể điều khiển các chức năng nấu dễ dàng và đơn giản.

Ký hiệu bếp từ cho phép nấu lẩu

Nhiều loại bếp từ cho phép nấu lẩu với tính năng riêng. Nếu bạn thấy các ký hiệu trên bếp từ có icon hình nồi lẩu. Các bạn có thể dễ dàng và đơn giản tạo cho gia đình một bữa ăn lẩu bằng bếp từ.

Ký hiệu trên bếp từ cho phép nướng BBQ

Hao hao như chức năng lẩu, nếu thấy ký hiệu bếp từ có hình xiên nướng thịt trên bảng điều khiển bếp từ. Các bạn có thể chế biến các món nướng trên chính bếp từ của gia đình mình khi bấm phím điều khiển này.

Chế độ chiên xào

cac ky hieu pho bien tren bep tu hien nay bạn can biet 5Với các món chiên xào, bếp từ có ký hiệu riêng để bạn chọn lựa như hình minh họa bên cạnh.

Chế độ đun nước

Nếu thấy các ký hiệu trên bếp từ có icon hình chiếc ấm nước. Đây vững chãi được xem là tính năng riêng dành cho việc đun nước trên bếp từ.

Các ký hiệu báo lỗi bếp trong quá trình sử dụng:

Màn hình LED hiện ký hiệu E0, AD

E0 là ký hiệu báo lỗi trên mặt bếp không có nồi hoặc chất liệu nồi không tương tích với bếp từ còn AD là báo mặt đáy của xoong nồi không bằng phẳng. Lúc này bạn chỉ cần đặt xoong nên bếp để nấu hoặc kiểm trả chất liệu nồi có nhiễm từ bằng cách dùng nam châm để hút. Để chắc chắn bạn nên dùng các loại dung cụ chuyên dụng có ký hiệu nồi sử dụng cho bếp từ hoặc dùng đĩa chuyển nhiệt dành riêng cho bếp từ.

Màn hình LED hiện ký hiệu E1

Trong các ký hiệu trên bếp từ thì ý nghĩa của lỗi E1 là tình trang của bếp từ đang rất nóng nguyên nhân có thể do bếp tù đã đun trong thời gian quá lâu với công suất cao hoặc quạt thông gí bị bụi bẩn khiến khi nóng không thoát ra ngoài được. Lúc này bạn hãy tắt để bếp nghỉ trong vòng 10 phút và kiểm tra quạt thông gió, vệ sinh bếp từ lại nếu cần sau đó sử dụng lại bình thường

Màn hình LED hiện ký hiệu E3, E4

Ký hiệu E3 có ý nghĩa nguồn điện vào bếp từ quá thấp còn E4 là nguồn điện quá cao bếp từ sử dụng nguồn điện 220V giống với điện lưới của nước ta nếu dòng điện thấp hơn 170V hay cao hơn 22V bếp sẽ báo kỹ hiệu E3 hoặc E4  và bạn cần kiểm tra lại nguồn điện của gia đình

Màn hình LED hiện ký hiệu E2

Ký hiệu E2 thông báo lỗi trong nồi nấu của bạn không có chứa thức ăn, lỗi này chỉ xuất hiện khi bạn để nồi không nóng quá lâu bếp sẽ báo lỗi. Vì vậy dù thói quen của người Việt là làm nóng nồi xong đó mới cho dầu ăn và thức ăn thì bạn cần lưu ý không đê nồi nóng quá lâu trong tình trạng không có gì bếp sẽ không báo lỗi và bạn có thể sử dụng bình thường.

cac ky hieu pho bien tren bep tu hien nay bạn can biet 6Màn hình LED hiện ký hiệu E5, E6

Trong các ký hiệu trên bếp từ thì ý nghĩa của ký hiệu E5 là linh kiện sò công suất IGBT, cảm biến nhiệt bị quá nhiệt, gióng với việc bếp quá nóng bạn chỉ cần tắt để bếp nghỉ khoảng 10 phút sau đó sử dụng lại bình thường.

Màn hình LED hiện ký hiệu E7, E8

Ký hiệu E7, E8 trên bếp từ thường xuất hiện khi bếp từ kết hợp hồng ngoại bị hở mạch điện, hở điện trở gây nguy hiểm cho người nấu nướng. Tuy nhiên trong trường hợp bếp từ bị mát điện thì bạn nên gọi nhân viên bảo hành, nhân viễn kỹ thuật để được hỗ trợ không nên tự ý tháo lắp gây nguy hiểm hoặc hỏng học không mong muốn.

cac ky hieu pho bien tren bep tu hien nay bạn can biet 7

Màn hình LED hiện ký hiệu E9

Khi ký hiệu E9 báo trên màn hình đen LED cũng giống với các ký hiệu trên bếp từ E7, E8 bạn nên tìm sự trợ giúp của nhân viên ký thuật với kỹ hiệu này có ý nghĩa bào bếp đang mất kiểm soát nhiệt động sẽ không cảnh bảo được những trường hợp về nhiệt gây mất an toàn.

Màn hình LED hiện ký hiệu EF

Tính năng cảm biến của bếp từ hoạt động rất hiệu quả khi mặt bếp có dấu hiệu ướt do thức ăn bị trào ra hoặc mặt bếp ướt nước bếp báo ký hiệu EF lúc này bạn nên tắt bếp và vệ sinh mặt bếp từ.

Những lưu ý cần biết khi sử dụng bếp từ

Kiểm tra điện áp định mức của bếp từ và hệ thống điện trong nhà trước khi sử dụng.

Đây có lẽ là bước đầu tiên trước khi bạn sử dụng bất kì một thiết bị điện nào cũng phải kiểm tra đó là là xem điện áp định mức của chúng là bao nhiêu. Một số loại bếp từ của nước ngoài được thiết kế để hoạt động với điện áp 100V nên muốn sử dụng được ở điện áp 220V, bạn phải trang bị thêm biến hạ áp có công suất đủ lớn, tránh trường hợp nguồn điện không ổn định lúc có, lúc không, thường xuyên quá áp, sụt áp… rất dễ gây ra cháy nổ và hư hại cho bếp.

Sau đó bạn cần tính xem tổng công suất tiêu thụ điện trong gia đình là bao nhiêu để xem đường dây, công tơ điện có chịu nổi hay không. Nếu không, bạn cần trang bị thêm các thiết bị điện cần thiết để đảm bảo an toàn cho hệ thống điện hoạt động an toàn, không quá tải.

Đặt bếp từ ở vị trí hợp lý

Bếp từ hoạt động theo nguyên lý cảm biến từ của dòng điện tạo thành nhiệt khi nấu, nên bạn nên đặt cách bếp 3 mét tốt nhất không để máy ghi âm, ghi hình, máy thu hình (ti vi) và các thiết bị gia dụng vì dễ bị nhiễm từ gây hỏng hóc. Một lưu ý đặc biệt khi sử dụng bếp từ đối với người đeo máy kích nhịp tim hoặc đeo bất kì một thiết bị hỗ trợ sức khỏe nào khác có khả năng bị nhiễm từ thì không nên tiếp xúc với bếp tránh bị nhiễm từ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Ngoài ra, bạn nên đặt bếp cách xa hơi nóng, hơi nước, không để quá gần các vật dụng khác như chậu rửa hay lò vi sóng. Môi trường sử dụng bếp từ lý tưởng có nhiệt độ dao động từ 10 đến 40 độ C.

Nồi cho bếp từ

So với các loại bếp khác, thì bếp từ có một nhược điểm đó là khá kén chọn nồi dùng cho nó. Bởi cơ chế hoạt động là chỉ nhận những vật dẫn có đáy nhiễm từ nên bạn phải sử dụng các loại nồi chuyên dụng cho bếp từ là nồi sắt, nồi sắt tráng men (những vật dễ bị nhiễm từ). Nếu bạn muốn sử dụng bất cứ một loại nồi nào khác thì cần phải có thêm một vật dẫn là một miếng sắt phẳng, sạch, có cảm ứng từ đặt dưới đáy nồi hay sử dụng tấm lót bếp từ.

cac ky hieu pho bien tren bep tu hien nay bạn can biet 8

Cách sử dụng bếp từ

Chỉ khi đặt nồi phù hợp trong phạm vi quy định trên mặt bếp rồi mới bật công tắc điện và điều chỉnh nhiệt độ đến mức cần thiết. Chú ý khi rán, rang thức ăn không được rời khỏi bếp, vì nếu để quên bếp quá nóng sẽ gây hại cho bếp. Phải tránh nồi nấu không có thức ăn hoặc rang khô gây cháy hoặc hỏng mặt bếp.

Lưu ý: Không đặt dao, dĩa, bát tráng men, nắp lọ, vung nồi sắt lên mặt bếp. Không sờ tay lên mặt bếp khi đang nấu.

Sau khi sử dụng xong

Dùng bếp xong, chỉnh nhiệt độ xuống mức thấp nhất, sau đó tắt công tắc nguồn điện, và lấy nồi xuống. Đợi cho đến khi bếp nguội, dùng vải ướt chấm một ít nước tẩy rửa chuyên biệt để lau chùi mặt bếp( bạn có thể thay thế nước tẩy rửa bằng chanh hoặc dấm để lau đi những vết bẩn khó bong). Không được dùng các hoá chất mạnh, dầu hoả, bàn chải sắt, trực tiếp dội nước v.v… để rửa bếp. Khi dùng cũng phải để ý không cho cơm canh thức ăn trào lên mặt bếp. Để lâu không dùng phải lau chùi sạch sẽ đóng gói để bảo quản. Đây cũng là một lưu ý khi sử dụng bếp từ giúp bạn an toàn hơn và duy trì được tuổi thọ của bếp từ cao hơn.

Xử lý khi bếp từ bị hỏng hóc

Trong quá trình sử dụng, nếu không may bếp từ nhà bạn có xảy ra hiện tượng hỏng hóc mà bạn không biết nguyên nhân và sửa chữa ra sao thì đừng tự mày mò tìm hiểu, hãy liên hệ với chuyên gia mà bạn biết hoặc nhà cung cấp để chuyên viên kỹ thuật nhiều kinh nghiệm của chúng tôi sửa chữa và bảo dưỡng.

Mỗi ký hiệu bếp từ thể hiện một chức năng nấu ăn, một ý nghĩa và cách sử dụng riêng biệt. Mong rằng các ký hiệu trên bếp từ phổ biến nhất mà HSN chia sẻ ở trên đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc làm quen với bảng điều khiển chiếc bếp từ mới của mình và sử dụng hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.