Hầu hết các chị em nội trợ đều biết, mua một nồi áp suất điện giúp quá trình nấu nướng trở nên nhanh, sạch, an toàn và đơn giản hơn. Tuy nhiên, rất nhiều người tiêu dùng còn chưa biết nên chọn mua nồi áp suất điện thế nào để có được sản phẩm tốt nhất và an toàn nhất khi sử dụng. sau đây là một số kinh nghiệm giúp người tiêu dùng chọn mua được chiếc nồi áp suất điện tốt nhất.
Nhãn hiệu
Trước kia, khi nói đến nồi áp suất là người ta nói ngay đến nồi áp suất của Nga, Hungary. Nhưng ngày nay, loại nồi áp suất lâu đời đun trên bếp ga này đã không còn được những bà nội trợ ưa chuộng nữa.
Hiện trên thị trường đã có rất nhiều loại nồi áp suất điện chống dính cao cấp của châu Âu, châu Mỹ, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc…với chất lượng khá tốt. Tùy theo mức tiền hiện có dành cho việc mua nồi áp suất của mỗi gia đình mà bạn có thể chọn một nhãn hiệu nồi áp suất có giá thành phù hợp.
Dung tích
Tùy thuộc vào số lượng người ăn trong gia đình mà người mua có thể quyết định chọn loại nồi áp suất điện có kích cỡ khác nhau. Theo đó, người mua có thể chọn mua nồi áp suất điện dung tích 8 lít, 6 lít, 4,5 lít, 3 lít, 2,5 lít…
Nồi có dung tích lớn so với nhu cầu sẽ làm hao phí nhiên liệu, dung tích nhỏ quá sẽ làm thức ăn bị trào hoặc áp suất quá cao, không an toàn khi sử dụng. Vì thế, với gia đình 4 người trở lại, chỉ nên chọn nồi 2 – 4 lít, gia đình từ 4 – 6 người chọn nồi 4 – 5 lít, gia đình 6 – 8 người chọn nồi 6 lít trở lên.
Đặc biệt, khi mua nồi áp suất điện, người tiêu dùng nên hình dung trước rằng lượng thức ăn được nấu không nên nấu quá nhiều. Thay vào đó, chỉ nên nấu với dung lượng thức ăn không quá 2/3 dung tích nồi trở lại để đảm bảo thức ăn chín ngon và an toàn. Thậm chí, với những thực phẩm nhiều bọt thì khi nấu, người dùng chỉ được phép để dung lượng ½ nồi.
Chất liệu
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nồi áp suất điện. Vì thế, khi mua nồi áp suất, ngoài việc nên chú ý đến tay cầm, nắp, khóa nắp nồi, người mua cũn nên chú ý tới chất liệu của nồi áp suất. Theo đó, người mua có thể biết được sản phẩm được làm bằng thép không gỉ hay bằng nhôm, đồng hoặc chất liệu chống dính cao cấp khác.
Theo kinh nghiệm của nhiều người tiêu dùng, khi mua nồi áp suất điện thì nên chọn vỏ ngoài bằng nhựa để cách nhiệt tốt. Còn lòng nồi được làm bằng Inox, gang, tinh thể đá đen để truyền nhiệt đều và tốt, sử dụng bền. Nên chọn loại nồi có phủ lớp chống dính để thức ăn không bị dính vào đáy làm mất hương vị, công đoạn lau rửa sau khi sử dụng cũng dễ dàng hơn.
Ngoài ra, vì nồi áp suất điện được điều khiển bằng điện tử định giờ nấu, cách nấu và nhiệt độ nấu rất tiện dụng nên khi mua, người tiêu dùng cần chọn nồi có nắp đậy kín, không bị cong vênh; gioăng cao su phải bám sát vào miệng nồi…
Kiểu dáng
Nồi áp suất điện thường có cấu tạo giống hệt như nồi cơm điện, có quai gài và nắp đậy thật kín nhưng công suất điện của chúng thường cao hơn nồi cơm thông thường. Với những loại nồi áp suất có dung tích nhỏ hoặc lớn, người mua đều cần phải chọn loại tuyệt đối an toàn, tiết kiệm thời gian đun nấu, kiểu dáng dễ sử dụng và vừa túi tiền.
Nếu gia đình có nhu cầu ninh, hầm, nấu các món ăn cần nhiệt độ cao trong thời gian dài thì nồi áp suất là lựa chọn hợp lý. Tuy nhiên, nếu mua nhầm hàng kém chất lượng, nồi áp suất không hạ áp được kịp thời có thể gây ra nhiều vụ cháy nổ rất nghiêm trọng.
Chế độ an toàn của nồi áp suất
Van quả tạ được sử dụng phổ biến với các nồi áp suất trên thị trường, tuy nhiên lại rất dễ bị tắc nghẽn khi nấu, làm áp suất không hạ xuống được, gây tình trạng nổ, ảnh hưởng đến an toàn của người xung quanh.
Vì thế, để tránh tình trạng này, người mua nên lựa chọn loại nồi có chế độ van kép an toàn, gồm van chính và van phụ. Van phụ sẽ hoạt động khi van chính bị kẹt. Ngoài ra, nhiều nồi áp suất điện còn có van khóa an toàn, chỉ mở nắp nồi khi hơi trong nồi đã được xả ra một mức hợp lý, giúp người dùng không bị bỏng do vô tình tiếp xúc với hơi nóng từ nồi thoát ra khi mở nắp nồi đột ngột.
Các chế độ nấu ăn
Nồi áp suất điện có chế độ nấu phong phú như nấu cháo, hầm xương, nấu chè, soup, đậu… với mức công suất, thời gian được cài đặt sẵn cho từng món ăn, người dùng không cần tốn thời gian cho việc chuẩn bị. Vì thế, người mua nên dựa trên nhu cầu nấu nướng các món ăn trong gia đình để lựa chọn loại nồi có chế độ nấu phù hợp. Theo đó, người mua nên chọn nồi có thể điều chỉnh nấu nhanh, nấu chậm hay nấu tiêu chuẩn đối với từng món ăn để phù hợp hơn với khẩu vị của gia đình.
So sánh các tính năng
Các chức năng như hẹn giờ nấu, chuông báo khi nồi chín, tự ngắt điện khi đã nấu xong… rất tiện lợi khi sử dụng. Tuy nhiên, nồi càng có nhiều tính năng thì giá cả càng cao. Vì vậy, người mua chỉ nên chọn loại nồi có tính năng cần thiết nhất. Theo đó, nếu có thời gian cố định để nấu nướng hoặc thời gian ở nhà nhiều thì chức năng hẹn giờ nấu là không cần thiết. Tương tự, chế độ ngắt điện, khóa an toàn sẽ rất thích hợp với những gia đình có con nhỏ.
Kiểm tra lại toàn bộ nồi
Sau khi đã lựa chọn được mẫu mã ưng ý, người mua nên quan sát các phụ kiện đi kèm, thân nồi, ruột nồi và mâm nhiệt. Người tiêu dùng nên lựa chọn hàng chính hãng của thương hiệu uy tín như Philips, Sanyo, Bluestone… Hàng chính hãng luôn có phiếu bảo hành, hướng dẫn sử dụng và thông tin thương hiệu, xuất xứ, các thông số kỹ thuật như dung tích, công suất ngay trên thân nồi.
Ngoài ra, khi kiểm tra nồi, vỏ, ruột phải sáng bóng, mịn màng, không lồi lõm, không trầy xước. Mâm nhiệt không bị gỉ sét, không bong tróc, bằng phẳng và không có bất kỳ dấu vết hư hỏng nào. Nắp nồi vừa khít, không thoát hơi, không bị cong vênh, các bộ phận gắn chắc chắn vào nhau. Cuối cùng, người mua nên cắm điện vào kiểm tra để đảm bảo đèn báo, chế độ điều chỉnh hoạt động tốt.